Kirin Views 39 | Chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng trưởng bất chấp khối ngoại bán ròng mạnh mẽ

Chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng trưởng bất chấp khối ngoại bán ròng mạnh mẽ

Trong thời gian gần đây khi thị trường chứng khoán Việt Nam tiệm cận vùng 1,280 nhưng đều chịu áp lực bán mạnh, khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên lo lắng – đặc biệt khi khối ngoại bán ròng rất mạnh trong những phiên gần đây lại càng gây áp lực cho chỉ số Vnindex. Tính từ đầu năm 2024 tới hiện tại, khối ngoại bán ròng hơn 32 nghìn tỷ trong đó tập trung tại các cổ phiếu rất lớn như VHM, VNM, MSN…  riêng 3 cổ phiếu trên chiếm hơn 62% tổng giá trị bán ròng của khối ngoại. Kirin Capital cho rằng hoạt động bán ròng của khối ngoại trong thời gian vừa rồi đang và sẽ chỉ ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Viêt Nam trong ngắn hạn bởi:

(1) Vn-Index vẫn duy trì đà tăng trưởng kể từ đầu năm 2024. Kết thúc phiên giao dịch 30/5, chỉ số VN-Index dừng tại 1.166,32 điểm, tăng gần 140 điểm, tương ứng hơn 12% cho thấy dòng tiền trong nước hiện tại rất mạnh mẽ.

(2) Áp lực tỷ giá ở mức cao trong thời gian qua, từ đầu năm tới nay VND mất giá khoảng 5% so với USD sẽ khiến các quỹ ngoại, các quỹ đầu tư toàn cầu có xu hướng chuyển về các thị trường có mức lãi suất cao hơn. Hoạt động bán ròng của khối ngoại không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn xảy ra ở một số nước khác như Trung Quốc (bán 119 tỷ USD), Thái Lan (bán 4,7 tỷ USD), Indonesia (bán 1,6 tỷ USD)….trong khi đó các thị trường có môi trường lãi suất cao đều được rót tiền mạnh bởi các quỹ đầu tư như Mỹ, EU…Ngoài ra, những biến động thượng tầng về chính trị ở Việt Nam trong thời gian qua khi trong 1 thời gian ngắn cả Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội đều xin thôi việc – điều này cũng đã tác động tới tâm lý nhà đầu tư nước ngoài khi mà họ luôn coi rằng Việt Nam là nước có tình hình chính trị ổn định qua nhiều năm.

(3) Ngoài ra, nếu nhìn rộng chúng ta có thể thấy vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI) 5 tháng đầu năm 2024 tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Cụ thể, vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài 5 tháng năm 2024 đạt hơn 11,07 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2023. Vốn thực hiện ước đạt 8,25 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2023 Cho thấy Việt Nam tiếp tục thu hút mạnh dòng tiền nước ngoài tới đầu tư.

Kirin Capital đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất tiềm năng trong thời gian tới khi mà nền kinh tế vĩ mô liên tục tăng trưởng qua các năm, đặc biệt là triển vọng nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi của Việt Nam ngày càng rõ ràng sau rất nhiều lần bỏ lỡ kỳ vọng sẽ góp phần thu hút một dòng vốn mạnh mẽ từ khối ngoại trong tương lai.