Kirin Views 41| Câu chuyện lạm phát, lãi suất và tỷ giá nửa cuối năm 2024

Câu chuyện lạm phát, lãi suất và tỷ giá nửa cuối năm 2024

Nguồn: https://en.macromicro.me/

Vấn đề lạm phát, 5 tháng đầu năm 2024 có xu hướng bật tăng trở lại khi CPI tháng 5/2024 ở mức 4.44% YoY. Bình quân 5 tháng đầu năm 2024, CPI tăng 4.03% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, chỉ số lạm phát cơ bản với xu hướng đi ngang với tăng YoY 2.68% của tháng 5/2024 và bình quân 5 tháng năm 2024 so với cùng kỳ năm trước là 2.78%. Như vậy lạm phát đã có xu hướng bật tăng trở lại và đã ở vùng kỳ vọng kiểm soát của Quốc hội Việt Nam 4.5%, các nhà đầu tư đặc biệt chú ý hơn diễn biến của lạm phát trong nửa cuối năm 2024 với nhiều yếu tố trái chiều như:

(1) Việc điều chỉnh gia tăng tiền lương cơ bản của khối cán bộ nhân viên chức gián tiếp sẽ gia tăng áp lực lạm phát.

(2) Câu chuyện Trung Quốc với bối cảnh tăng trưởng chậm có thể phải gia tăng xuất khẩu và áp dụng các chính sách hạ giá để đạt mục tiêu đề ra có thể tác động tới mức giá đầu vào có phần nào dễ chịu hơn đối với câu chuyện giá cả nhập Việt Nam qua đó giảm áp lực lạm phát.

bảng chênh lệch lãi suất qua đêm

Nguồn: Kirin tổng hợp và phân tích

So sánh lợi suất trái phiếu CP 1 năm

Nguồn: Kirin tổng hợp và phân tích

Đối với câu chuyện lãi suất và tỷ giá, trong bối cảnh FED duy trì mặt bằng lãi suất Fed funds rate ở mức 5.25-5.5% với mức effective fed funds rate là 5.33% kể từ tháng 7/2023 đến nay. Trong khi, đầu năm 2024 lãi suất qua đêm liên ngân hàng duy trì ở mức xung quanh 1% làm mức chênh lệch lãi suất của đồng USD và VND lên tới 4.3% từ đó gây áp lực trực tiếp lên tỷ giá.

Tỷ giá và sự mất giá VND (so với USD)

Nguồn: Kirin tổng hợp và phân tích

Tính đầu năm 2024 đến nay đồng VND đã mất đến 4.5% so với đồng USD, cao nhất 4.8%. Với áp lực tỷ giá gia tăng, NHNN đã thực hiện các nghiệp vụ để điều chỉnh mức chênh lệch lãi suất thấp xuống đáng kể, hiện lãi suất liên ngân hàng đã điều chỉnh lên vùng 4.x% từ đó làm giảm áp lực carry trade xuống. Với bối cảnh xác suất FED sẽ cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm 2024 có thể bắt đầu với dự kiến tháng 9 hoặc tháng 11, tuy nhiên mức cắt giảm lãi suất chỉ ở mức 0.25%.

Do đó, xác suất cao NHNN Việt Nam sẽ không có nhiều dư địa để cắt giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế. Áp lực về tỷ giá có thể sẽ vẫn cao nhưng không quá căng so với nửa đầu năm vì những vẫn đề chênh lệch lãi suất giảm đáng kể đã nêu và các dự báo cắt giảm lãi suất của Mỹ trở nên rõ ràng hơn.