Nhìn lại Vietnam GameVerse 2023: Khởi đầu cho sự trỗi dậy của ngành game Việt

Vietnam GameVerse 2023 tuy đã khép lại song sức nóng của sự kiện vẫn chưa suy giảm. Có thể nói, sự kiện đã mở ra một đợt sóng mới, tạo tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành game Việt Nam trong thời gian tới. Hãy cùng điểm lại những nội dung đáng chú ý của Vietnam GameVerse 2023:

Về Vietnam GameVerse 2023

Vietnam GameVerse 2023 là sự kiện đầu tiên dành cho các nhà phát hành cũng như những người yêu thích game do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Liên minh Game Việt Nam và VnExpress tổ chức. Vietnam GameVerse 2023 diễn ra tại nhà thi đấu TDTT Phú Thọ thành phố Hồ Chí Mình trong hai ngày 1 và 2 tháng 4.

Đây là lần đầu tiên Ngày hội Game Việt Nam 2023 được tổ chức với mục tiêu tạo sân chơi lành mạnh cho những người yêu game có cơ hội gặp gỡ và giao lưu chia sẻ kinh nghiệm; tạo dựng môi trường cho các doanh nghiệp sản xuất và phát hành giới thiệu, quảng bá game ra thị trường; mở ra cơ hội kết nối giữa các doanh nghiệp game trong và ngoài nước với các nhà đầu tư. Đồng thời, đây cũng là nơi thảo luận về chính sách, cơ chế, các vấn đề được quan tâm giữa cơ quan quản lý Nhà nước và các đơn vị trong ngành công nghiệp game. 

Theo thống kê được VnExpress công bố ngày 31/3 đã có trên 5000 người đăng ký tham gia GameVerse 2023 qua hình thức đăng ký trực tuyến, và dự kiến thu hút hơn 15.000 người cùng các lãnh đạo, chuyên gia đầu ngành.

GameVerse 2023 thu hút hàng ngàn bạn trẻ và game thủ đến tham gia. Ảnh: VNGGames

Các hoạt động thuộc khuôn khổ sự kiện

Các đơn vị tham gia sự kiện gồm: VNG, Microsoft,Acer,VTC,Garena,Funtap,9Pay,Gamota,OTA Network,Yomost,Momo,Gosu,ROXCE,Virtous,Travellet,Sohagame,Ocany,BenQ,WINK

Diễn đàn game Việt Nam: Nhận diện khó khăn, đón đầu thách thức

Một trong những điểm nổi bật của diễn đàn game Việt đó là buổi trao đổi về chủ đề “Nhận diện khó khăn, đón đầu thách thức: Xây dựng chính sách, phát triển nhân lực để công nghiệp game Việt tỏa sáng trên bản đồ quốc tế” với khách mời là các lãnh đạo chính phủ, các chuyên gia đầu ngành như: Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Ông Mai Văn Ninh – Giám đốc phát triển nền tảng, Công ty CP VNG, Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Tổng giảm đốc Công ty truyền thông Đa phương tiện VTC, Ông Thái Thanh Liêm – CEO Topebox, Ông Đào Quang Tuấn – Giám đốc khối kinh doanh game Funtap.

Hình ảnh các lãnh đạo và chuyên gia thảo luận trong Diễn đàn game Việt Nam 2023

Tổng quát về thị trường game Thế giới và Việt Nam

Trong buổi thảo luận “Nhận diện khó khăn, đón đầu thách thức”, các chuyên gia chia sẻ: Theo báo cáo của Newzoo, tính đến tháng 11/2022, quy mô ngành game toàn cầu đã đạt 184,4 tỉ USD. Dự đoán, thị trường game thế giới sẽ đạt 211,2 tỉ USD vào năm 2024. Khu vực Đông Nam Á có tốc độ tăng trưởng rất cao so với mặt bằng chung thế giới, song doanh thu thị trường game di động tại từng quốc gia của khu vực Đông Nam Á lại có sự phát triển không đồng đều và không tỉ lệ thuận với số người chơi tại mỗi quốc gia. Việt Nam là nước đứng thứ 3 về số lượng người chơi game di động tại khu vực, 54.6 triệu – nhưng doanh thu vẫn còn khá khiêm tốn nếu so về tương quan số người chơi – 507 triệu USD.

Riêng với thể thao điện tử, Newzoo dự đoán mức doanh thu thể thao điện tử thế giới sẽ cán mốc 1598,2 triệu USD, tăng trưởng 15,5% năm 2023. Nguồn doanh thu esports chủ yếu đến từ Tài trợ, Bản quyền, phí phát hành và Bán vé các giải đấu. Tỉ lệ tạo ra lợi nhuận (ROI) rất hấp dẫn đã khiến thể thao điện tử trở thành một lĩnh vực được nhiều quốc gia để mắt tới trong thời gian gần đây. Thậm chí, lĩnh vực này còn tạo ra ngành nghề mới cho thế hệ trẻ, với mức thu nhập có thể lên đến hàng nghìn USD/tháng. Các quốc gia Trung Đông còn xây dựng những đặc khu riêng với ưu đãi về chính sách để thúc đẩy các công ty sản xuất trò chơi điện tử, sau khi nhận ra ngành này có thể thay thế dầu mỏ trở thành “vàng đen” mới.

Cơ hội của ngành game Việt

Ngành game Việt đang có nhiều lợi thế để phát triển mạnh mẽ, đã và đang được các nước lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ rất quan tâm. Nhân lực làm game của Việt Nam có năng lực, chuyên môn lập trình tốt, chăm chỉ, siêng năng chịu khó. Sự thương mại hóa chính thức của 5G, Việt Nam hoàn toàn có thể kích thích tăng trưởng ngành công nghiệp trò chơi điện tử trong nước, tiến tới xuất khẩu ra thế giới.

Ngoài những lợi thế trên, trong buổi tọa đàm tại GameVerse 2023 với chủ đề: Giải mã góc nhìn từ nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường game Việt ông Simon Yu giám đốc quỹ đầu tư phát triền ngành game của Kirin Capital cũng đã chia sẻ, nền Kinh tế Việt Nam đang trong đà phát triển nhanh, có cơ cấu dân số vàng, có nguồn nhân lực IT dồi dào, có khả năng sáng tạo. Và việc chính phủ đang thúc đẩy việc chuyển đổi số, và bảo vệ ngành game trong nước phát triển những sản phẩm chất lượng, tạo tiền đề cho việc xuất khẩu sản phẩm nội dung số cũng là những điểm rất có lợi cho sự phát triển của ngành game.

Thách thức của ngành game Việt

Trong diễn đàn, các chuyên gia đã chia sẻ hạn chế lớn nhất là ngành game là các doanh nghiệp chưa đi cùng nhau và đã không tận dụng được lợi thế của nhau để cùng phát triển. Cùng với đó là chính sách đối với ngành game vẫn còn nhiều bất cập và những định kiến xã hội với ngành game.

Ngoài những thách thức kể trên, Kirin Capital nhận thấy hiện nay các công ty game tại Việt Nam cũng đang gặp khó khăn trong việc kêu gọi vốn, và gặp những hạn chế trong việc tiếp cận các nguồn tài nguyên từ nước ngoài, ví dụ như nguồn sản phẩm, nhân sự chất lượng cao, các công nghệ kỹ thuật hiện đại.

Doanh thu ngành game Việt có thể đạt hơn 1 tỷ USD

Kirin Capital được VTC Intecom mời tham gia buổi tọa đàm với chủ đề: “Giải mã góc nhìn từ nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường game Việt.” Kirin Capital đã mời chuyên gia đến từ nền tảng phân phối ứng dụng di động Aptoide cùng tham gia buổi tọa đàm này.

Tại buổi tọa đàm ông Simon Yu đã đưa ra dự đoán về tiềm năng của ngành game Việt Nam, dựa trên những lợi thế mà Việt Nam đang có, doanh thu ngành game Việt có thể đạt hơn 1 tỷ USD trong vòng 3-5 năm tới. Dự đoán này của Kirin Capital cũng phù hợp với mục tiêu mà chính phủ Việt Nam đặt ra cho doanh thu của ngành này.

Qua buổi tọa đàm, lãnh đạo quỹ game Kirin Capital đã phát tín hiệu đầu tư cho ngành game Việt Nam, truyền đạt được mong muốn phát hiện và đồng hành cùng các doanh nhân khởi nghiệp có năng lực cao và nhạy bén với thị trường.

Kirin Capital không chỉ cung cấp vốn mà còn đem những kinh nghiệm thành công và các nguồn lực của các công ty Trung Quốc tới Việt Nam, giúp đỡ doanh nghiệp phát triển sản phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp Việt khai phá thị trường toàn cầu.

Kirin Capital tham gia tọa đàm “Giải mã góc nhìn từ nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường game Việt”

Nội dung được ông Simon Yu, CEO Quỹ phát triển ngành game Kirin Capital chia sẻ, đã nhanh chóng được VnExpress đăng trên trang nhất mục Số hóa, đồng thời cũng được trang Công Nghệ đăng tải. Đây là một động lực lớn giúp các công ty game Việt Nam và cơ quan chủ quản thêm tin tưởng vào triển vọng phát triển rực rỡ của ngành game Việt.

Kirin Capital xuất hiện trên trang nhất VnExpress dưới góc độ chuyên gia

Lễ trao Giải thưởng Game Việt Nam 2023 (VGA 2023)

Kết quả trong lễ trao Giải thưởng Game Việt Nam 2023 (VGA 2023) trong khuôn khổ của GameVerse 2023 cũng cho thấy những điểm nổi bật của ngành game Việt Nam tại thời điểm hiện tại.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử trao giải thưởng Game Của Năm cho Free Fire

Giải thưởng Golden Star, các hạng mục Game của năm, game di động xuất sắc, game thể thao điện tử xuất sắc, tại các hạng mục này đơn vị được nhận giải là những cái tên rất quen thuộc, như Freefire, Ta là Đạo Sĩ Xuất Quan, Play Together, AU2, Liên Quân Mobile, Gunny Origin, Crossfire, Pubg Mobile, cho thấy người chơi Việt Nam ưa thích các thể loại game bắn súng, nhập vai, mô phỏng.

Tại giải thưởng về Game có thiết kế đồ họa đẹp nhất thì Tình Kiếm 3D, Tru Tiên 3D, Võ Lâm Truyền Kỳ Max là những game được đánh giá cao và đạt giải thưởng cao quý nay, từ đó cho thấy các game có chủ đề kiếm hiệp, tiên hiệp Trung Quốc vẫn được giới game thủ Việt Nam yêu thích.

Theo những chia sẻ từ các chuyên gia trong ngành game, trong khoảng thời gian trước năm 2018, kênh thanh toán được yêu thích nhất của game thủ là thẻ cào điện thoại, một số nhà phát hành các game MMORPG cho biết tỷ lệ doanh thu đến từ thẻ cào điện thoại thanh toán lên đến gần 80% tổng doanh thu của game đó. Tuy nhiên điều này đã có sự thay đổi sau cú hích kể từ khi các nhà mạng ngừng cung cấp thanh toán bằng thẻ cào cho các trò chơi điện tử. Các hình thức thanh toán khác đã được các nhà phát hành game chú trọng hơn, ngoài hình thức thanh toán IAP (In App Purchase), còn có một số hình thức thanh toán bản địa khác như Chuyển khoản trực tiếp, ví điện tử, thẻ game, SMS, thanh toán qua Visa thẻ ngân hàng.

Thông qua giải thưởng Kênh thanh toán được yêu thích nhất có sự xuất hiện của 3 ví điện tử trên thị trường Việt Nam là Momo, 9Pay và ZaloPay. Vượt qua cả chuyển khoản trực tiếp và thẻ game, ví điện tử góp mặt ba cái tên trong danh sách kênh thanh toán được yêu thích nhất của game thủ Việt Nam, có thể thấy tốc độ phát triển rất nhanh chóng của ví điện tử và độ hoàn thiện cao trong các kênh thanh toán bản địa tại Việt Nam.

Trò chơi điện tử nói riêng và kinh tế số nói chung đang mang lại những giá trị to lớn không thể phủ nhận. Gameverse 2023 đã hội tụ được các lãnh đạo, các chuyên gia đầu ngành, các công ty game và các quỹ đầu tư như Kirin Capital, là sự kiện Game có quy mô lớn nhất từ trước đến nay từng được tổ chức tại Việt Nam đã được tổ chức thành công rực rỡ, góp phần phát triển ngành game Việt đúng hướng, lành mạnh và tạo nhiều giá trị tích cực cho xã hội, cộng đồng cũng như nền kinh tế.