Kirin Views 40: Lãi suất trái phiếu Mỹ và Việt Nam – Những bức tranh trái ngược

Thị trường trái phiếu luôn là tâm điểm thu hút sự quan tâm của giới đầu tư toàn cầu bởi thị trường trái phiếu nội tại vừa phản ánh tình hình kinh tế và là chỉ báo quan trọng của xu hướng kinh tế trong tương lai. Nếu nhìn vào bức tranh trái phiếu của Mỹ và Việt Nam sẽ nhìn thấy những bức tranh hoàn toàn trái ngược. Điều rõ ràng nhất chính là nghịch lý lãi suất trái phiếu Mỹ lại đang cao hơn Việt Nam. 

Kirin Capital tổng hợp đến ngày 6/6/2024

01 | Về Nền Kinh Tế 

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với lạm phát cao và Fed đang sử dụng lãi suất để kiểm soát tình hình. Dẫn đến lãi suất trái phiếu ngắn hạn và trung hạn của Mỹ cao hơn nhiều so với Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển nhanh, tập trung vào tăng trưởng và ổn định. Lãi suất thấp hơn phản ánh chính sách tiền tệ linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng.

02 | Về Chính Sách Tiền Tệ

Hiện nay, ở Mỹ, mức lãi suất cơ bản duy trì ở khoảng 5.25% – 5.5%. Bên cạnh đó, Fed đang cho thấy nhiều hành động nhằm cố gắng kìm hãm lạm phát. Điều này làm chi phí vay vốn ngắn hạn tăng cao, đẩy lợi suất trái phiếu cao lên. Trong khi tại Việt Nam, chính sách tiền tệ linh hoạt hơn với lãi suất thấp nhằm kích thích nền kinh tế. Điều này giữ cho lợi suất trái phiếu ở mức thấp, giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận vốn.

03 | Rủi Ro và Lợi Suất

Tại Mỹ, lãi suất cao hơn cũng phản ánh mức độ rủi ro cao hơn, khi nhà đầu tư yêu cầu mức bù lớn hơn để bảo vệ chống lại lạm phát và bất ổn kinh tế. Nhưng tại Việt Nam, lãi suất thấp hơn thể hiện môi trường đầu tư ổn định, ít rủi ro hơn, khiến nó trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn.

Điều này dễ nhìn thấy nhất ở các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Nếu chủ một cửa hàng nhỏ ở Mỹ phải vay lãi suất ngắn hạn để nhập hàng hóa, giá bán sản phẩm buộc phải tăng lên do ảnh hưởng bởi chi phí vốn vay. Tuy nhiên, không phải bất cứ khách hàng nào cũng sẵn sàng trả giá cao hơn để mua sản phẩm. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến doanh số.

Trong khi đó, tại Việt Nam, lãi suất vay vốn thấp hơn giúp duy trì chi phí thấp, giá bán ổn định và khách hàng dễ dàng chấp nhận. Điều này giúp doanh nghiệp có cơ hội phát triển ổn định hơn.

04 | Sự tác động

Sự khác biệt về chính sách lãi suất trái phiếu của Mỹ và Việt Nam ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá USD/VND. Lý do là bởi lãi suất trái phiếu của Mỹ cao sẽ thu hút dòng vốn vào Mỹ, tăng nhu cầu USD khiến giá USD tăng cao và tác động đến thương mại song phương, thu hút FDI vào Việt Nam cũng như các chính sách tiền tệ khác như chúng ta đã thấy trong suốt thời gian qua.

Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng nghịch lý này sẽ còn tiếp diễn bởi tương quan lãi suất trái phiếu giữa Mỹ, Việt Nam đã và đang phản ánh sự khác biệt rõ ràng trong môi trường kinh tế, chính sách tiền tệ và mối quan hệ của hai quốc gia. Hiểu rõ bối cảnh này giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định thông minh, phù hợp với chiến lược đầu tư của mình.