Kirin views 36 | Hoạt động tăng vốn của nhóm cổ phiếu chứng khoán sôi đông trở lại trong năm 2024: Kỳ vọng gì?

Kế hoạch tăng vốn của một số công ty chứng khoán năm 2024

Kế hoạch tăng vốn của một số công ty chứng khoán năm 2024

 *: hoàn thành tăng vốn                                                                          Nguồn: Kirin Capital tổng hợp và tính toán

Có lẽ không một ngành nào sôi động về hoạt động tăng vốn như nhóm cổ phiếu chứng khoán trong thời gian gần đây. Ngoại trừ Chứng khoán HSC (HOSE: HCM) và Chứng khoán TPS (HOSE: ORS) gần như hoàn tất việc tăng vốn, nhiều công ty chứng khoán khác có kế hoạch hoặc đã thông qua kế hoạch tăng vốn của mình tại đại hội đồng cổ đông 2024. Như vậy, sau khoảng 2 năm kể từ năm 2021 thì hoạt động tăng vốn của nhóm công ty chứng khoán lại sôi động trở lại. Điều này mở ra nhiều điểm sáng về khả năng tăng vốn thành công và triển vọng của nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Chúng tôi thống kê thấy rằng, nhóm cổ phiếu chứng khoán ghi nhận sự tăng trưởng tốt về giá kể từ đầu năm 2024 trong đó đã có một số cổ phiếu vượt đỉnh lịch sử. Về lý thuyết, việc giá cổ phiếu cao hơn khá nhiều so với giá phát hành thêm sẽ giúp khả năng tăng vốn cao hơn nhiều và điều này đã đúng với nhóm cổ phiếu chứng khoán giai đoạn 2020 – 2022. Đặc biệt, chúng tôi cũng nhận thấy hoạt động tăng vốn của nhóm công ty chứng khoán là cần thiết nhằm phát triển các sản phẩm, dịch vụ, thêm nguồn margin… khi mà thanh khoản và khối lượng giao dịch trên thị trường ngày càng tăng đồng thời củng cố hệ thống công nghệ thông tin, bảo mật…

Gần đây nhất, cơ quan nhà nước đang xử lí một số điểm nghẽn trong tiến trình nâng hạng của TTCK Việt Nam trong đó hoạt động kí quỹ trước giao dịch đối với nhà đầu tư nước ngoài được thí điểm tại một số công ty chứng khoán lớn, để làm được điều này thì hoạt động tăng vốn lại rất cần thiết để đáp ứng được nhiều nghiệp vụ kể trên. Về dài hạn, hệ thống KRX dự kiến vận hành sớm trong năm 2024 sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và các công ty chứng khoán nói riêng.

Kirin Capital đánh giá tiềm năng của nhóm cổ phiếu chứng khoán là rất lớn trong dài hạn. Trong năm 2024, khi hoạt động tăng vốn đã và đang diễn ra rất sôi động thì nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, xét về ngắn và trung hạn với việc nhiều cổ phiếu đã ghi nhận mức tăng giá tốt trong thời gian vừa rồi, chúng tôi đánh giá cơ hội sẽ dành cho những cổ phiếu chưa tăng hoặc mới tăng ít.

Kirin Views là series thứ hai của Kirin Capital hướng đến mục tiêu “Know Vietnam, Long Vietnam”. Chuyên mục cung cấp quan điểm, góc nhìn về thị trường Việt Nam thông qua các nghiên cứu chuyên sâu được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia đã có hàng chục năm kinh nghiệm. Từ đó, chúng tôi giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về những cơ hội tiềm năng mà Việt Nam mang lại, hợp tác cùng phát triển để đạt được mục tiêu “Know Vietnam, Long Vietnam”.