Kirin views 30 | Hệ thống KRX có gì đáng mong chờ?

Hệ thống KRX
Hệ thống KRX khi được đưa vào vận hành sẽ kỳ vọng tạo nên nhiều thay đổi lớn cho thị trường – Ảnh: Internet

KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) ký kết với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc vào năm 2012. Dự kiến hệ thống này sẽ được đưa vào hoạt động Q2/2024. Việc triển khai KRX đang được coi là mục tiêu lớn với thị trường chứng khoán trong nước vì hứa hẹn mang lại hàng loạt thay đổi tích cực cho thị trường. 

01 | Những lợi ích của hệ thống KRX

  • Xử lý việc nghẽn lệnh: Hệ thống KRX có thể xử lý từ 3 – 5 triệu lệnh mỗi ngày, từ đó, giảm tình trạng quá tải khi tăng số lượng nhà đầu tư, rút ngắn thời gian giao dịch và thanh toán trên các sàn, cải thiện tính thanh khoản.
  • Giảm thời gian thanh toán: Hệ thống KRX được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian thanh toán một cách đáng kể, từ T+2.5 với hệ thống hiện tại về T+0, đồng nghĩa với việc cho phép nhà đầu tư thực hiện giao dịch trong ngày. Cho phép nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu liên tục ngay trong ngày trên TTCK cơ sở – giống như trên TTCK phái sinh.
  • Phát triển các sản phẩm mới: Hệ thống KRX còn tạo nền móng để triển khai thêm các sản phẩm hợp đồng quyền chọn (option contracts), bán khống (Short selling) và thúc đẩy giao dịch thuật toán được lập trình sẵn, như: lướt sóng siêu ngắn (Scalping), giao dịch theo cặp (Pair trading) hay giao dịch lưới (grid)… Sự đa dạng của các sản phẩm tài chính được cung cấp trên TTCK sẽ giúp thu hút nhiều hơn nữa các nguồn vốn nhàn rỗi trong nền kinh tế cũng như vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII), đồng thời cung cấp cho nhà đầu tư thêm các công cụ để tìm kiếm lợi nhuận cũng như phòng vệ rủi ro trong cả xu hướng tăng và xu hướng giảm của thị trường.
  • Cải thiện thanh khoản thị trường: Với hệ thống KRX được đưa vào vận hành, thanh khoản thị trường được kỳ vọng sẽ được cải thiện đáng kể. Theo dự báo từ giới chuyên gia, thanh khoản khớp lệnh trong phiên có thể lên tới 4 tỷ USD, tương đương với mốc xấp xỉ 96 nghìn tỷ đồng mỗi phiên, gấp từ ít nhất 5 lần so với mốc khớp lệnh hiện tại.
  • Hỗ trợ nâng hạng thị trường: Hệ thống KRX là bước đầu trong kế hoạch hướng tới mục tiêu của Chính phủ, nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi. Thị trường được nâng hạng, niềm tin của khối ngoại cũng tăng lên, qua đó, dòng vốn quốc tế sẽ chảy vào ồ ạt, dự báo khoảng 3.5 – 4 tỷ USD sẽ đổ về mua mới cổ phiếu Việt Nam sau khi việc chuyển đổi thị trường này được hoàn thiện.

02 | Những hạn chế của hệ thống KRX

  • Vòng quay vốn rút ngắn khiến nhà đầu tư giao dịch nhiều hơn, mà giao dịch nhiều thì sẽ tốn thêm nhiều phí.
  • Trong các sản phẩm mới có mặt trên hệ thống KRX có bán khống, giao dịch ngày (day trading) sẽ khiến cho biến động cổ phiếu mạnh hơn rất nhiều. Hiện tại trên thị trường chỉ có chứng khoán phái sinh được phép bán khống, đôi khi làm thị trường chung có những cú giảm sâu, giờ đây, mọi cổ phiếu đều có thể bán khống thì mức độ sụt giảm của thị trường sẽ lớn hơn và tàn khốc hơn rất nhiều.
  • Ngoài ra, khi triển khai những sản phẩm mới này, biên độ dao động có thể rất khó khống chế được như hiện tại, vì vậy, rủi ro là rất lớn, cộng thêm việc sử dụng margin và quản trị rủi ro kém, có khả năng tài khoản của nhà đầu tư sẽ “bay hơi” rất nhanh.

Có thể nói, hệ thống KRX vận hành sẽ mang lại nhiều giá trị giúp thị trường Việt Nam chuyển mình từ thị trường chứng khoán cận biên sang mới nổi, hỗ trợ hình thành thêm nhiều công cụ tài chính, nghiệp vụ mới, thu hút nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài và tạo được lợi thế cạnh tranh với các thị trường khác để ngày càng phát triển hơn. Tuy nhiên, tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư không kiểm soát rủi ro chặt chẽ.

Kirin Views là series thứ hai của Kirin Capital hướng đến mục tiêu “Know Vietnam, Long Vietnam”. Chuyên mục cung cấp quan điểm, góc nhìn về thị trường Việt Nam thông qua các nghiên cứu chuyên sâu được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia đã có hàng chục năm kinh nghiệm. Từ đó, chúng tôi giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về những cơ hội tiềm năng mà Việt Nam mang lại, hợp tác cùng phát triển để đạt được mục tiêu “Know Vietnam, Long Vietnam”.