Kirin Views 21 | Vốn FDI: Kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2024

Trong bối cảnh khó khăn chung, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã trở thành điểm sáng hiếm hoi của bức tranh kinh tế năm 2023. Cụ thể, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 36,6 tỷ USD, tăng 32,1% so với năm 2022, đặc biệt vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt hơn 23,1 tỷ USD, là mức cao nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Sự phục hồi và bắt đầu tăng trưởng trở lại của dòng vốn FDI vào Việt Nam từ nửa cuối năm 2023 cũng như tốc độ giải ngân cao đã cho thấy vị thế của Việt Nam trong thu hút vốn đầu tư quốc tế. Kirin Capital kỳ vọng, bên cạnh các đối tác truyền thống, làn sóng FDI tiếp tục tăng mạnh trong năm 2024 và những năm tới, đặc biệt là dòng vốn từ Mỹ và EU trong các ngành bán dẫn, chip, công nghệ cao…

Vốn FDI đăng kí và thực hiện vào Việt Nam giai đoạn 2015 – 2023

Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH& ĐT, Kirin Capital

01 | Một số dự án tiêu biểu

Trong năm 2023 ghi nhận một số dự án đăng kí mới hoặc bổ sung thêm vốn với giá trị lớn như Tập đoàn Amkor đầu tư 1,6 tỉ USD vào Khu công nghiệp Yên Phong 2 (Bắc Ninh) để xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu, thiết bị bán dẫn; Foxconn đầu tư 1,5 tỉ USD vào Thanh Hóa; LG. Innotek đầu tư 1 tỉ USD vào Hải Phòng; dự án tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà, Quảng Ninh, vốn đăng ký đầu tư 1,5 tỉ USD….

02 |  Nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ mở ra cơ hội hợp tác đầy tiềm năng

Trong năm 2023 đánh dấu sự kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden sang thăm Việt Nam và hai nước đã nâng quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện – điều này đã tạo hiệu ứng lan tỏa tới dòng vốn FDI từ Mỹ, châu Âu vào Việt Nam. Cụ thể, dòng vốn FDI từ Mỹ đầu tư vào Việt Nam năm 2023 tăng so với nhiều năm trước, đạt khoảng 626 triệu đô la. Dòng vốn FDI từ châu Âu cũng tăng lên trong năm qua, trong đó đáng chú ý là Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư 366 triệu đô la vào Việt Nam gấp hơn 3 lần so với năm 2022.

03 | Kỳ vọng làn sóng FDI mạnh mẽ

Nhiều tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao đã đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư như Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ (SIA) và lãnh đạo các doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu Mỹ: Intel, Qualcom, Ampere, ARM…. Đặc biệt, chủ tịch Tập đoàn Nvidia – tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới cũng tới Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

Kirin Views là series thứ hai của Kirin Capital hướng đến mục tiêu “Know Vietnam, Long Vietnam”. Chuyên mục cung cấp quan điểm, góc nhìn về thị trường Việt Nam thông qua các nghiên cứu chuyên sâu được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia đã có hàng chục năm kinh nghiệm. Từ đó, chúng tôi giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về những cơ hội tiềm năng mà Việt Nam mang lại, hợp tác cùng phát triển để đạt được mục tiêu “Know Vietnam, Long Vietnam”.