Kirin Views 17 |Thương mại Việt – Trung tiếp đà tăng trưởng mạnh

Kirin Views là series thứ hai của Kirin Capital hướng đến mục tiêu “Know Vietnam, Long Vietnam”. Chuyên mục cung cấp quan điểm, góc nhìn về thị trường Việt Nam thông qua các nghiên cứu chuyên sâu được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia đã có hàng chục năm kinh nghiệm. Từ đó, chúng tôi giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về những cơ hội tiềm năng mà Việt Nam mang lại, hợp tác cùng phát triển để đạt được mục tiêu “Know Vietnam, Long Vietnam”.

Giá trị xuất khẩu các mặt hàng lớn của Việt Nam sang Trung Quốc và tăng trưởng so với cùng kì trong 11 tháng năm 2023

Kim ngạch thương mại Việt Trung
Nguồn: Tổng cục Hải quan, Kirin Capital tổng hợp

01 | 11 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc đạt gần 56 tỷ USD

Kết thúc 11 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc đạt gần 56 tỷ USD tăng 6,2% so với cùng kì, đặc biệt Trung Quốc là thị trường duy nhất trong số các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam đạt mức tăng trưởng dương. Bên canh một số mặt hàng truyền thống và thế mạnh của doanh nghiệp Việt như hàng dệt may, thủy sản, gỗ… luôn đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, hàng rau quả ghi nhận tăng trưởng rất mạnh so với cùng kì (gần 150%) – tăng mạnh nhất trong tất cả các nhóm hàng xuất khẩu sang trung quốc, chủ yếu là sầu riêng, thanh long, chuối, xoài, mít… Kirin Capital cho rằng, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới khi Việt Nam đã và đang đàm phán với Trung Quốc nhiều nghị định thư và các mặt hàng xuất khẩu.

02 | Trung Quốc – Việt Nam đã ký kết 36 văn bản thỏa thuận hợp tác trong đó có lĩnh vực thương mại

Đặc biệt, sự kiện Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam trong những ngày vừa qua và hai bên đã ký kết 36 văn bản thỏa thuận hợp tác trong đó có lĩnh vực thương mại: Hai bên nhất trí tiếp tục mở rộng quy mô thương mại song phương theo hướng cân bằng, bền vững; mở rộng xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của hai nước. Phía Trung Quốc sẽ tích cực thúc đẩy tiến trình mở cửa thị trường đối với nông sản của Việt Nam như dừa tươi, sản phẩm trái cây đông lạnh, hoa quả có múi, bơ, na, roi, dược liệu…

Điều này tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc trong tương lai.