Kirin Capital hợp tác với FIIS thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Sáng ngày 3/8, Kirin Capital đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS – FTU Innovation and Incubation Space) về hoạt động khởi nghiệp của sinh viên nói riêng và các công ty khởi nghiệp nói chung, hướng tới phát triển và đẩy mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp theo tinh thần đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. 

Buổi làm việc có sự tham gia của ông William Wang – Cổ đông Sáng lập Kirin Capital, bà Lê Thị Thu Hà – Giám đốc Trung tâm FIIS, bà Nguyễn Thu Hằng – Phó giám đốc Trung tâm, Giảng viên Bộ môn Thương mại Quốc tế, và bà Lê Thị Thu Hương – Trưởng Ban Ươm tạo của Trung tâm.

Tại buổi gặp mặt, đại diện Kirin Capital và FIIS đã cùng trao đổi, thảo luận về tiềm năng, thực trạng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay, cũng như xu thế phát triển trong tương lai. Qua phân tích, hai bên đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường năng động nhất khu vực về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Hệ sinh thái của Việt Nam đang hình thành rất nhiều hiệp hội, cơ sở về các lĩnh vực chuyên sâu liên quan, bao gồm các trường đại học như FTU.

Là đơn vị tiên phong về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, FIIS trực thuộc Đại học Ngoại thương cũng định hướng mình là một trung tâm ươm tạo, hỗ trợ và kết nối các startup tới những nguồn lực thích hợp: các công ty có mô hình ổn định, các nhà đầu tư, các cơ quan, tổ chức kinh tế trong và ngoài nước,… góp phần tạo ra giá trị bền vững cho chính các doanh nghiệp và cho cộng đồng. Sắp tới, đơn vị sẽ khởi động Chương trình ươm tạo khởi nghiệp SIP 100 với sự tư vấn, hỗ trợ chuyên sâu trong vòng 100 ngày và thời gian đồng hành lên tới 1 năm cho những startup đang ở giai đoạn hạt giống (seed round), tạo bệ phóng để các startup bứt phá mạnh mẽ.

Về phía Kirin Capital, dưới góc độ là nhà đầu tư, ông William Wang cũng bày tỏ sự quan tâm đến các dự án khởi nghiệp xuất sắc của sinh viên Việt Nam, các startup dù non trẻ nhưng phù hợp với tiêu chí của Kirin Capital trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghệ – truyền thông – viễn thông (TMT: Technology – media – Telecom), tiêu dùng, y tế. Ông William Wang cũng chia sẻ thêm những khía cạnh mà các nhà đầu tư thường quan tâm về một startup như định vị về ngành nghề, khả năng chiếm lĩnh thị trường, khả năng cải tiến khoa học kỹ thuật, rào cản gia nhập thị trường, mô hình hoạt động và kế hoạch vận hành doanh nghiệp.

Thông qua buổi họp, hai bên nhất trí sẽ hợp tác sâu rộng hơn nữa trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các startups phát triển thông qua các dự án, chương trình tư vấn đào tạo, huấn luyện, cụ thể là Chương trình ươm tạo khởi nghiệp SIP 100 sắp tới. Kirin Capital với kinh nghiệm, nguồn lực và mạng lưới quan hệ quốc tế sẽ tiếp tục nỗ lực trở thành cầu nối giữa các nhà đầu tư, cơ quan, tổ chức với các startup trẻ, tích cực thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.