Khởi Việt Media: Bứt phá trên “cao tốc thương mại điện tử”

Khởi Việt Media – một trong những doanh nghiệp có gần 60 triệu follow  trên Tiktok đã gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch Covid-19. Nhưng dưới sự hỗ trợ “đúng thời điểm – đúng cách” của Kirin, Khởi Việt Media đã quay trở lại được quỹ đạo tăng trưởng vốn có. Founder Khởi Việt Media Đồ Dữ Hào từng chia sẻ, dòng vốn đầu tư của Kirin đã hiệu quả đến 200% và là dòng vốn “rất quan trọng” của họ vào thời điểm ấy.

Khởi Việt Media từng có khoảng thời gian kinh doanh rất thuận lợi khi bước vào thị trường MCN, trên nền tảng Tik Tok từ khá sớm. Dù MCN là thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh và cạnh tranh khốc liệt nhưng Khởi Việt Media vẫn có những thành tựu đáng tự hào. Thời điểm đó, mọi người đều cho rằng, đó không phải là sự lựa chọn tốt khi chúng tôi chỉ dựa vào nền tảng Tiktok khi Youtube và Facebook đang được ưa chuộng. Ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã tham gia thị trường này hơn chục năm. Chúng tôi nhận thấy rất khó cạnh tranh. Vì vậy, lựa chọn Tiktok để phát triển nhận được sự phản hồi tích cực từ thị trường. Khi nhìn vào con số tăng trưởng, chúng tôi đều thấy khá tự hào”, ông Hào nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 ập đến đã thổi bay mọi thành tựu ấy: doanh thu 0 đồng, cắt giảm đến 1/3 nhân sự, chịu áp lực dòng vốn để có thể duy trì doanh nghiệp thời đại dịch. “Chúng tôi giữ lại 2/3 số nhân sự, dẫn đến mỗi tháng phải đối mặt với khoản chi phí hơn 200.000 NDT tương ứng gần 900 triệu VND. Đây giống như đòn chí mạng với một công ty khởi nghiệp. Gánh nặng chi phí này không chỉ kéo dài 1-2 tháng mà còn cả một năm trời”, ông Hào nhớ lại.

Áp lực tài chính khiến founder của Khởi Việt Media phải liên tục tìm mọi cách để vay vốn: vay ngân hàng, vay bạn bè, người thân và cả bố mẹ… Thậm chí, từng có thời gian, Khởi Việt Media phải “vay tiền qua mạng” với lãi suất rất cao. “Trong hơn 10 tháng, tôi đã tận dụng hết tất cả các mối quan hệ để tìm kiếm dòng vốn cho công ty. Nhưng rồi tôi cảm thấy không thể cầm cự nổi nữa. Lúc đó, tôi nói với các đồng nghiệp của mình rằng phải đóng cửa công ty. Tuy nhiên, mọi người đã khuyên tôi tiếp tục tôi kiên trì. Họ đã cùng tôi đi vay mượn khắp nơi để giúp Khởi Việt vượt qua thời kỳ khó khăn nhất đó”, ông Hào nhớ lại.

Chính sự kiên trì, nỗ lực đó kèm theo tiềm năng tăng trưởng của Khởi Việt Media trong ngành MCN (khi Tiktok Shop chính thức được triển khai) đã khiến Kirin Capital quyết định đầu tư. Nhờ đó, Khởi Việt Media đã có “dòng vốn vàng” để quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng và đạt được những thành công ngoài mong đợi với Tik Tok Shop.

Nhờ nguồn vốn đó của Kirin Capital, Khởi Việt Media đã mở thêm 3 văn phòng mới để tăng quy mô, mua thêm trang thiết bị, tuyển thêm nhân sự. “Chỉ 3 tháng sau, chúng tôi đã có lãi. Dòng vốn của Kirin đầu tư vào chúng tôi, có thể nói, đã phát huy 200% tác dụng. Thời điểm đó, chúng tôi đang phát triển khá nhanh nên nếu dừng lại thì rất khó có để quay trở lại guồng quay này. Chính vì vậy, sự đầu tư của Kirin thật sự quan trọng”, ông Hào khẳng định.

Không chỉ trở lại thời kỳ phát triển như trước đây, Khởi Việt Media còn ấp ủ nhiều dự định mới: tăng đôi lượng nhân sự, kêu gọi nhà đầu tư chiến lược để trong năm tiếp theo để có tiềm lực thực hiện các thương vụ M&A với khoảng 10 doanh nghiệp có quy mô từ 10 – 20 nhân sự, tìm kiếm cơ hội áp dụng mô hình kinh doanh tương tự tại các thị trường như Thái Lan, Malaysia, Philippine. “Về kế hoạch dài hơi, tôi rất hy vọng rằng, trong vòng 3-5 năm nữa, dưới sự dẵn dắt của Kirin, chúng tôi có thể niêm yết trên thị trường thứ cấp sau đó trở thành công ty lý tưởng tại Việt Nam. Đó là mục tiêu và mong muốn của chúng tôi trong dài hạn”, ông Hào nhấn mạnh.

Các mục tiêu này của Khởi Việt Media một lần nữa cho thấy, quyết định rót vốn của Kirin Capital là hoàn toàn đúng đắn. Kirin không chỉ lựa chọn những doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng mà còn có ý chí, sự quyết tâm và luôn ấp ủ những kế hoạch lớn. Kirin Capital, bằng sự hiểu biết và khả năng đầu tư đa ngành sẽ đồng hành và hỗ trợ Khởi Việt Media trên những chặng đường phát triển mới. Tiêu chí đầu tư của Kirin Capital cũng rất rõ ràng: Ngoài việc rót vốn vào doanh nghiệp tiềm năng và ưu tú, Kirin còn tích cực hỗ trợ, tư vấn những giải pháp và kế hoạch tăng trưởng phù hợp để mỗi một start – up có thể tự bước đi chân đôi chân của chính mình và trở thành những doanh nghiệp lớn mạnh trong tương lai.

Bài viết sử dụng tư liệu từ cuộc trò chuyện độc quyền của Kirin Capital với Founder & CEO của Khởi Việt Media Đồ Dữ Hào. Kirin Capital kính mời Quý độc giả, Quý nhà đầu tư, đối tác và doanh nghiệp xem toàn bộ buổi trò chuyện tại kênh YouTube chính thức của Kirin Capital: