Kirin Capital: Góc nhìn từ nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường game Việt

Ngày 01/04/2023 vừa qua, Kirin Capital đã tham gia tọa đàm “Giải mã góc nhìn từ nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường game Việt” tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Chương trình thuộc khuôn khổ Ngày hội Game Việt Nam 2023 – GameVerse 2023, do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông, báo VnExpress và Liên minh Game Việt Nam phối hợp tổ chức.

Từ trái qua: Host Nguyễn Hữu Khoa – Giám đốc Nghiên cứu Đầu tư Kirin Capital, ông Phạm Văn Thành – Giám đốc VTC Game, ông Simon Yu – Giám đốc Quỹ đầu tư Game của Kirin Capital, bà Ealing Ng – Giám đốc kinh doanh Aptoide

Tại buổi tọa đàm, ông Simon Yu – Giám đốc Quỹ đầu tư Game của Kirin Capital cùng với hai vị khách mời khác là ông Phạm Văn Thành – Giám đốc VTC Game, và bà Ealing Ng – Giám đốc kinh doanh Aptoide đã cùng thảo luận và phân tích bức tranh về thị trường game Việt, xoay quanh ba nội dung chính: xu hướng đầu tư trong ngành game Việt; khó khăn, thuận lợi của thị trường game Việt đối với các nhà đầu tư; cũng thách thức dành cho các nhà làm game Việt trong quá trình gọi vốn. 

Cụ thể, mở đầu phiên thảo luận, ông Phạm Văn Thành đánh giá ngành công nghiệp game đang có những tín hiệu tốt, dần là một lĩnh vực được chú trọng. Theo đó, các xu hướng của ngành công nghiệp game Việt Nam hiện nay được quan tâm hơn bao giờ hết, trong đó nổi bật là blockchain và ChatGPT. 

Tiếp nối ông Phạm Văn Thành, ông Simon Yu tiếp tục khẳng định tiềm năng phát triển của thị trường game Việt với nhiều điều kiện thuận lợi: Kinh tế Việt Nam đang trong đà phát triển nhanh, cơ cấu dân số vàng, nguồn nhân lực IT dồi dào và khả năng sáng tạo đổi mới. Cùng với đó, sự hỗ trợ và thúc đẩy của chính phủ cho quá trình chuyển đổi số nói chung và ngành game nói tiêng đã tạo tiền đề cho việc xuất khẩu các sản phẩm nội dung số. Đại diện Kirin Capital nhận định trong tương lai 3 đến 5 năm tới, doanh thu ngành game nội địa Việt Nam sẽ tăng trưởng đạt trên 1 tỷ USD, số lượng người chơi tại VN sẽ đạt trên 40% dân số. Ngoài ra sẽ có thêm nhiều sản phẩm game của Việt Nam phát triển trên thị trường thế giới. Đây là cơ hội và thời điểm vàng cho các nhà đầu tư.

Ông Simon Yu đánh giá thị trường game Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng tốt

Dưới góc độ nhà đầu tư, ông Simon Yu cũng chia sẻ thêm những kỳ vọng khi đầu tư vào các công ty Việt Nam. Việt Nam không chỉ là trung tâm blockchain của Đông Nam Á mà còn tiếp tục tạo ảnh hưởng trên khắp thế giới. Kirin Capital mong muốn phát hiện và ươm tạo thêm nhiều công ty tiềm năng, thông qua các sản phẩm tốt dẫn dắt các công ty Việt Nam vươn ra toàn cầu.

Sau ông Simon Yu, bà Ealing Ng đã phân tích những khó khăn và thuận lợi đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi rót vốn vào thị trường game Việt Nam. Mặt khác, bà cũng đưa ra các đề xuất giúp các công ty, doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội xuất khẩu ra các thị trường khác, cụ thể là khu vực Âu Mỹ. 

Kết thúc buổi tọa đàm, ông Simon Yu cũng chia sẻ thêm những lời khuyên dành cho các doanh nghiệp, công ty Startup có nguồn lực chất lượng cao, nhạy bén với thị trường, nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm để gọi vốn. Theo ông, gọi vốn là một thách thức rất lớn đối với những nhà sáng lập khi thị trường sơ cấp của Việt Nam vẫn trong giai đoạn sớm. Có 3 điểm quan trọng: quyết định phương hướng, tìm đúng người, và tìm nguồn vốn. Kirin Capital không chỉ cung cấp vốn mà còn đem những kinh nghiệm thành công và các nguồn lực của các công ty toàn cầu tới Việt Nam, giúp đỡ doanh nghiệp phát triển sản phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp Việt khai phá thị trường thế giới. 

Kirin Capital không chỉ là nhà đầu tư mà còn là bạn đồng hành của các doanh nghiệp, startup Việt

“Kirin Capital không chỉ định vị mình là một quỹ đầu tư mà còn hy vọng trở thành người đồng hành của các doanh nhân, nơi ươm mầm, tăng tốc, và là cố vấn tài chính cho các dự án khởi nghiệp” – trích lời ông Simon Yu.

“Kirin Capital hy vọng sẽ cùng nhiều doanh nhân Việt Nam đồng hành cùng phát triển nhằm hướng tới mục tiêu – Know Vietnam Long Vietnam”.