Kirin Capital đón đầu làn sóng công nghệ tài chính cùng FinCorp

Ngày 30/03/2023, đội ngũ đầu tư của Kirin Capital đã đến thăm và làm việc tại văn phòng Công ty CP Công Nghệ Tài Chính Fincorp. Ông Đỗ Văn Chuẩn, Tổng giám đốc FinCorp, đã nồng nhiệt đón tiếp đoàn làm việc Kirin. 

Đoàn Kirin Capital dẫn đầu bởi Giám đốc Đầu tư Ferman Lee (thứ 3 từ trái sang) đã trao đổi và làm việc với ông Đỗ Văn Chuẩn (thứ 3 từ phải sang), Tổng giám đốc FinCorp

Trong buổi gặp gỡ, hai bên đã thảo luận về sự phát triển của ngành Fintech nói chung cũng như các ứng dụng đầu tư nói riêng tại Việt Nam trong những năm gần đây. Theo đó, thị trường Fintech Việt Nam cho thấy mức tăng ấn tượng, từ 4,4 tỷ USD năm 2017 lên tới 12,9 tỷ USD năm 2021 (Iris, 2021), thu hút nhiều nhà đầu tư rót thêm hàng chục triệu USD vào các công ty khởi nghiệp trong nước. Khảo sát của UOB và cộng sự trong năm 2021 cho thấy, Việt Nam đứng thứ 3 trong ASEAN về nguồn vốn tài trợ cho Fintech với 375 triệu USD, chiếm 11% tổng vốn đầu tư của 6 nền kinh tế hàng đầu khu vực. Bên cạnh đó, tư duy của người Việt về tích lũy đầu tư cũng ngày một nâng cao, tạo tiền đề cho các phần mềm quản lý đầu tư phát triển. 

Kirin Capital đánh giá cao tiềm năng của ngành công nghệ tài chính

FinCorp cũng sở hữu phần mềm đầu tư Fmarket tiềm năng. Là đơn vị tiên phong trong việc số hóa các sản phẩm và nền tảng tài chính chuyên nghiệp, FinCorp đã hợp tác và đóng góp vào thành công của nhiều thương hiệu, doanh nghiệp ngành tài chính. Trong xu thế như hiện nay, FinCorp nói riêng và các công ty công nghệ tài chính Việt Nam nói chung có nhiều cơ hội để phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, Kirin Capital cũng chỉ ra thách thức mà các công ty Fintech tại Việt Nam phải đối mặt khi đa số chủ yếu đang ở giai đoạn phát triển sơ khai, quy mô còn khiêm tốn. Báo cáo khảo sát của Ngân hàng Nhà nước năm 2021 cho thấy, phần lớn các công ty Fintech tại Việt Nam là các công ty mới được thành lập, quy mô nhỏ. Cụ thể, 47% đang trong giai đoạn khởi động kinh doanh chưa đạt điểm hòa vốn; 28% đang trong giai đoạn ra mắt sản phẩm khả thi tối thiểu và có doanh thu bán hàng trong sáu tháng gần nhất tính đến thời điểm khảo sát; 13% đang trong giai đoạn phát triển mô hình kinh doanh; 9% đã đạt được lợi nhuận; 3% đang trong giai đoạn chứng minh ý tưởng và chưa có doanh thu… Nhiều doanh nghiệp có tiềm năng, có hướng đi tốt, nhưng thiếu cơ hội để chuyển mình do vấn đề về vốn.

Quỹ đầu tư công của Kirin Capital đã được thành lập để hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp. Với mục tiêu tập trung vào các doanh nghiệp có không gian phát triển lớn tại Việt Nam, Kirin Capital cung cấp cho doanh nghiệp góc nhìn sâu sắc về ngành và mạng lưới quan hệ nước ngoài với tư cách là nhà đầu tư tài chính, đồng thời giúp các doanh nghiệp trong ngành tăng trưởng và mở rộng quy mô một cách nhanh nhất.

Hiện Kirin Capital đang tổ chức các hoạt động khảo sát thực địa để tìm ra cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Quý công ty quan tâm đến chương trình vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất: